ข่าวสารการลงทุน

07/08/2561
ปัจจุบันงานวิจัย นวัตกรรม และเทคโนโลยี มีบทบาทมากขึ้นในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจอุตสาหกรรมของประเทศ ซึ่งในการจัดอันดับประเทศนวัตกรรมนั้น ประเทศไทยถูกจัดอันดับที่ 52 จาก 128 ประเทศทั่วโลก ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อความก้าวหน้าในงานวิจัยสร้างสรรค์และการพัฒนาสิ่งประดิษฐ์ของไทยรวมถึงการนําไปใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์หรือการขอรับความคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญามีหลายสาเหตุ เช่นนักวิจัยยังไม่เห็นถึงความสําคัญหรือขาดความเข้าใจเกี่ยวกับทรัพย์สินทางปัญญา อีกทั้งยังไม่ให้ความสําคัญกับการสืบค้นฐานข้อมูลสิทธิบัตรหรือการทํา Patent mapping ก่อนการวิจัย
16/08/2561
อินโดนีเซียเป็นประเทศหนึ่งที่มีการลงทุนด้านอุตสาหกรรมเครื่องมือทางการแพทย์สูง สังเกตได้จากการตั้งโรงงานผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีมูลค่าการลงทุนมากกว่า 7 ล้านเหรียญสหรัฐ ส่งผลให้ปัจจุบันประเทศอินโดนีเซียมีโรงงานผลิตเครื่องมือทางการแพทย์มากถึง 242 แห่ง ซึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้อุตสาหกรรมเครื่องมือทางการแพทย์มีอัตราการเติบโตสูงคือ นโยบายภาครัฐที่บังคับให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตในประเทศและการผลักดันมุ่งเน้นให้มีการพัฒนาอุตสาหกรรมเครื่องมือทางการแพทย์อย่างสม่ำเสมอ
16/08/2561
ปัญหาการมีบุตรยากพบได้บ่อยในทุกประเทศ ทุกเชื้อชาติ และทุกเผ่าพันธุ์ ซึ่งประมาณร้อยละ 10 ของคู่สมรสมักพบปัญหานี้ การมีบุตรยากเกิดได้จากหลายสาเหตุ อาทิ เกิดจากการไม่มีอสุจิ อสุจิไม่แข็งแรง หรืออสุจิมีจำนวนไม่เพียงพอ เป็นโรคคางทูม  ไส้เลื่อน มีถุงน้ำที่อัณฑะ  เส้นเลือดขอดและทางเดินของอสุจิอุดตัน จากการทำหมันหรืออักเสบติดเชื้อ  โรคทางพันธุกรรม และความผิดปกติของฮอร์โมนต่างๆ เป็นต้น
16/08/2561
นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐเพนซิลเวเนีย ในสหรัฐฯ ได้สร้างเครื่องจำลองเข็มราคาถูกเพื่อให้แพทย์ใช้ฝึกฝนสำหรับขั้นตอนทางการแพทย์ที่ซับซ้อนและละเอียดอ่อน การจำลองเข็มแบบมือถือนี้เป็นทางเลือกหนึ่งนอกเหนือไปจากการฝึกแบบใช้หุ่นจำลอง ซึ่งมีราคาแพงและไม่สามารถปรับได้ตามสภาพของผู้ป่วยหรือตั้งค่าได้
10/08/2561
นักวิจัยรายงานผลการทดลองด้วยเทคโนโลยียีนบำบัดในหนูทดลอง พบว่าสามารถรักษาโรคเบาหวานชนิดที่ 2 และโรคอ้วนได้โดยไม่มีผลข้างเคียงในระยะยาวและไม่ต้องทำการรักษาซ้ำ เมื่อทดลองใช้วิธียีนบำบัดโดยใช้พาหะนี้ในหนูที่มีสุขภาพดี ผลปรากฎว่าสามารถช่วยป้องกันการเพิ่มน้ำหนักอันเนื่องมาจากอายุที่มากขึ้นรวมไปถึงสามารถป้องกันภาวะดื้ออินซูลินได้ ดังนั้นเมื่อแก่ตัวลงหนูจึงยังคงมีสุขภาพดี ค้นพบโดยทีมวิจัยจาก Universitat Autonoma de Barcelona (UAB) ประเทศสเปน นำทีมโดยศาสตราจารย์ฟาติมา บอส
16/08/2561
การประชุม Clinical Sequencing และ APSHG Autumn School of Clinical Genetic 2018 จะจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2  โดย Asia Pacific Society of Human Genetics (APSHG) ในระหว่างวันที่ 31 ตุลาคมถึง 4 พฤศจิกายน 2561 ณ มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ (National University of Singapore) ประเทศสิงคโปร์
โดยวัตถุประสงค์ของการจัดงานมีดังนี้
16/08/2561
บริษัท TxCell ซึ่งเป็นผู้ผลิตยาที่ใช้เซลล์ที่กดภูมิคุ้มกันของคนไข้ (regulatory T-cell : Tregs) ได้ร่วมมือกับบริษัท Lonza ในการผลิตเภสัชภัณฑ์ที่ทำการรักษาด้วย HLA-A2 CAR-Tregs
07/08/2561
แพทย์ในประเทศสหราชอาณาจักรได้ทำการทดลองรักษาฟื้นฟูคนไข้สองคนที่สูญเสียการมองเห็นด้วยสเต็มเซลล์ ผู้ป่วยสองรายนี้มีภาวะจอประสาทตาเสื่อมตามอายุแบบเปียก (wet AMD) ซึ่งเป็น 1 ใน 10 ของผู้ป่วยโรคนี้ ผู้ป่วยสองคนเป็นชายอายุ 86 ปีและหญิงอายุ 60 ปี ซึ่งมีปัญหาเซลล์ประสาทตาเสื่อม ซึ่งเป็นโรคที่ทำให้เกิดการมองไม่เห็นทั่วโลก และหนึ่งในนั้นคือชาวแคนาดากว่าล้านคน (จากการประมาณการของ CINB)
 
07/08/2561
  1. โพรไบโอติกส์ (Probiotics)
    ตลาดโพรไบโอติกส์คาดว่าจะมีมูลค่าเกิน 63 พันล้านเหรียญสหรัฐภายในปี 2022 โดยในปัจจุบันมีหลักฐานทางคลินิกที่สนับสนุนประสิทธิภาพของโพรไบโอติกส์ในการบำรุงสุขภาพและรักษาโรคเพิ่มมากขึ้น
  2. โปรตีนจากพืช
    ปัจจุบันผู้บริโภคกำลังมองหาแหล่งโปรตีนจากพืชกันมากขึ้น ซึ่งแหล่งโปรตีนจากพืชที่พบมากที่สุดคือโปรตีนถั่วเหลืองเนื่องจากเป็นกรดอะมิโนที่ใกล้เคียงกับโปรตีนจากนมมากที่สุด โปรตีนถั่วเหลืองถือเป็นโปรตีนที่สมบูรณ์เพราะมีกรดอะมิโนที่จำเป็นหลายชนิด นอกจากนี้ผงโปรตีนจากพืชอื่นๆ ก็กำลังเป็นที่นิยม เช่นถั่วลันเตา ข้าว กัญชาและคีนัว เป็นต้น
07/08/2561
การประชุมสุดยอดอุตสาหกรรมเครื่องสำอางเพื่อความยั่งยืนในอนาคตจะถูกจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 6 โดยในปีนี้จะมุ่งเน้นในเรื่องของเครื่องสำอางที่ใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงแนวทางปฏิบัติที่ดีด้านการตลาด ภายในงานนอกจากจะมีการประชุมแล้ว ยังจัดกิจกรรม Workshop ให้ผู้ร่วมงานได้เข้าร่วม ซึ่งนับว่าเป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้ประกอบการในวงการอุตสาหกรรมเครื่องสำอางที่จะได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้แนวทางการทำตลาดในเอเชีย การพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ทำจากธรรมชาติทั้งส่วนผสมและบรรจุภัณฑ์ รวมไปถึงการบริหารผลิตภัณฑ์ให้ยั่งยืน
1
 2
Page view : 588